Muỗi cắn

01Ai trong chúng ta chắc chắn cũng đều đã bị muỗi cắn qua một lần. Khi bị muỗi cắn, bạn sẽ bị sưng tấy lên một đốm nhỏ trên da. Đỏ. Ngứa. Gãi. Chầy da. Lở. Đó có lẽ là kịch bản thường gặp mọi người nhỉ?

Có bao giờ bạn thử tình huống này chưa? Con muỗi bay vo ve gần bạn. Bạn cố gắng kìm nén không vung tay lên đập muỗi. Muỗi cắn, bạn cố gắng quan sát. Cắn xong muỗi bay đi. Bạn lại cố gắng tiếp tục quan sát phản ứng của cơ thể sau khi bị muỗi cắn. Bạn có tưởng tượng được bạn sẽ thấy gì không?

Tình cờ, tôi đã thử qua tình huống này. Ở chỗ làm việc, đôi khi cũng có vài con muỗi vo ve. Và tôi đã cố gắng không vung tay. Rồi tôi thấy có một cảm giác lạ ở cùi tay. Nhìn xuống, thấy có một bạn muỗi đang yên vị ở trên tay. Đầu kim liên tục di chuyển trên tay, dường như để dò đúng chỗ “hút”. Và rồi cái kim nhấn xuống vào da. Không có cảm giác gì đặc biệt hay đau đớn. Một lúc, rồi lại một lúc khác trôi qua. Cái bụng muỗi to dần, chuyển sang màu đỏ. Rồi bạn muỗi rùn mình xuống, co người, dường như để hút được mạnh hơn. Cố gắng giữ yên cánh tay muỗi đang hút, tay còn lại tôi xoay xở để rút điện thoại ra ghi lại hình ảnh. Có lẽ tôi hơi nhanh tay. Muỗi đã kịp nhận ra sự chuyển động và vội vàng bay đi. Khi đó trên tay chưa có dấu vết gì đặc biệt. Một lúc sau mới thấy có cảm giác ngứa và một nốt đỏ, tròn, nhỏ nổi lên ở vết cắn. Tôi cố gắng không gãi vào chỗ ngứa đang khó chịu và tiếp tục làm việc. Vết ngứa tiếp tục gây cảm giác khó chịu. Nhưng tôi cứ thử kiên trì không đụng chạm đến nó và tiếp tục làm việc. Kỳ lạ thay, sự khó chịu đó biến mất khi nào không hay. Và vết cắn cũng tự xẹp xuống khi nào tôi không kịp ghi nhận.

Nếu tôi đã chọn cách phản ứng như thông thường sau khi bị muỗi cắn, chốc chốc lại đưa tay gãi. Rồi vết gãi sẽ lở ra. Nếu không may thì sẽ bị nhiễm trùng một chút, mưng mủ. Và sự khó chịu đó sẽ còn kéo dài đến ngày hôm sau. Có thể nó còn để lại một vết sẹo mini trên da. 

Trong công việc, trong cuộc sống, cũng như thế. Có rất nhiều lúc chúng ta gặp phải các xích mích, bất đồng, cãi vã, tranh luận mini, không cần thiết, không đáng có với đồng nghiệp và người thân trong gia đình. Và có nhiều lúc, từ những vấn đề mini không đáng đó, chúng đã biến thành những cơn giận lớn hơn, để lại những vết sẹo trong mối quan hệ với những người xung quanh. Nhưng nếu bạn biết dừng lại kịp thời thì nó cũng như vết muỗi cắn kia, biến mất trước khi bạn nhận ra. Và tuyệt vời hơn, nó không để lại một vết sẹo nào trên cơ thể bạn. Và như thế, bạn sẽ tránh được cho bản thân rất nhiều phiền phức không đáng có trong cuộc sống này.

Image credit: http://www.totalmosquitocontrol.com/

Leave a Reply